การปลูกเฟินนั้นเราจะต้องรู้ก่อนว่าเฟินที่จะปลูกเป็นเฟินดิน เฟินอิงอาศัย เพราะถ้าปลูกผิดประเภทแล้วจะทำให้เฟินไม่เจริญเติบโต และตายในที่สุด

การปลูกเฟินประเภทเฟินดิน การปลูกเฟินประเภทนี้เครื่องปลูกก็ใช้ดินธรรมดาที่ขายกันอยูทั่วไปนั่นแหละครับ สะดวก หาซื้อง่าย แต่ต้องดูยี่ห้อที่มีใบไม้ผุผสมมากสักหน่อยจึงจะดี เช่น ผสมใบก้ามปู ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้ดินเย็น ผู้ปลูกเฟินบ้างคนแนะนำว่าพยายามหลีกเลี่ยงดินที่มีปุ๋ยคอกผสมมากเกินๆไป เพราะจะทำให้ดินปลูกร้อน ถ้าดินที่ซื้อมาปลูกไม่ได้ดังใจก็ผสมเองก็ได้ครับ หาใบไม้ผุเพิ่มเต็มเข้าไป แค่นี้ก็น่าจะปลูกได้แล้ว ข้อสำคัญดินปลูกจะต้องระบายน้ำดี

การปลูกเฟินประเภทเฟินอิงอาศัย การปลูกเฟินทำได้หลายอย่าง ถ้าปลูกใส่กระถางแขวนเครื่องปลูกก็ควรเป็นอิฐมอญทุบก้อนเล็ก ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซ.ม. หรือถ้าขี้เกียจทุบก็หาซื้อเอาตามร้านขายอุปกรณ์ปลูกต้นไม้ทั่วไป ผสมกับกาบมะพร้าวสับเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซ.ม. หรือใช้รากของชายผ้าสีดาสับก็ได้

การปลูกเฟินประเภทอิงอาศัยถ้าจะให้สวยงามเป็นธรรมชาตินั้น ต้องให้เกาะกับต้นไม้ หรือตอไม้ แล้วใช้มอสแปะไว้ซักหน่อยเพื่อให้ดูชุ่มชื้น โดนใช้เชือกมัดไว้ก่อน เมื่อรากเกาะแล้วก็แกะเชือกออก ตัวอย่างเฟินที่ใช้เกาะกับต้นไม้ หรือตอไม้ได้สวยงามก็คือ พวกเฟินชายผ้าสีดาต่าง ๆ กระแตไต่ไม้ เป็นต้น

การรดน้ำเฟินนั้นควรทำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง รดน้ำให้เป็นฝอยดินปลูกจะได้ไม่กระจาย และเพื่อเพิ่มความชื้นในบรรยากาศด้วย สถานที่ปลูกเฟินนั้นไม่ควรให้ได้รับแสงแดดจัดเกินไป ให้อยู่ในที่ร่มรำไรดีที่สุด ถ้าหาไม่ได้ก็ใช้ตาข่ายพรางแสงแบบ 60-80%